สถิติจำนวนผู้เยี่ยมชม

วันนี้ วันนี้ 97
เมื่อวานนี้ เมื่อวานนี้ 95
อาทิตย์นี้ อาทิตย์นี้ 192
อาทิตย์ที่แล้ว อาทิตย์ที่แล้ว 817
เดือนนี้ เดือนนี้ 2,951
เดือนที่แล้ว เดือนที่แล้ว 3,024
ทั้งหมด ทั้งหมด 117,347
 

อินโฟกราฟิก คืออะไร

หมวดหมู่ : บทความ/สาระน่ารู้, ลงข่าวเมื่อ : วันที่ 21 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2560, จำนวนคนดู : 2639

ลดขนาดตัวอักษรเพิ่มขนาดตัวอักษร  สั่งพิมพ์ข่าวนี้
Infographic หมายถึง การนำเสนอข้อมูลสารสนเทศต่าง ๆ โดยใช้ภาพกราฟิกเป็นเครื่องมือ ซึ่งอินโฟกราฟิกนี้มักจะต้องประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ “ข้อมูล” (ตัวหนังสือ) และ “ภาพกราฟิก”
(แหล่งที่มา: คู่มือฝึกอบรมเรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพเทคนิคการนาเสนอด้วยรูปแบบ Infographic สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน)
 
Infographic นั้นมาจากคำในภาษาอังกฤษสองคำคือ Information และ Graphics คำแรกนั้นหมายถึงสารสนเทศ หรือข้อมูลที่ถูกประมวลผลและจัดระบบไว้แล้ว ส่วนคำที่ 2 นั้นเป็นคำที่ใช้เรียกภาพหรือลวดลายประกอบต่างๆ ซึ่งสามารถปรากฏในมุมมองหรือวัสดุที่หลากหลาย เมื่อรวมกันแล้ว Infographic จึงเป็นการแสดงข้อมูลหรือความรู้ที่ผ่านการสรุปย่อแล้วเป็นแผนภาพ เพื่อให้เนื้อหาหรือข้อมูลที่ต้องการนำเสนอสามารถอ่านและเข้าใจได้ง่าย
(แหล่งที่มา : http://www.qlf.or.th/Home/Contents/300)
 
 Infographic  คือ ภาพหรือกราฟิกซึ่งบ่งชี้ถึงข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นสถิติ ความรู้ ตัวเลข ฯลฯ เรียกว่าเป็นการย่นย่อข้อมูลเพื่อให้ประมวลผลได้ง่ายเพียงแค่กวาดตามอง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้คนในยุคไอทีที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลซับซ้อนมหาศาลในเวลาอันจำกัด ( เหตุผลเพราะมนุษย์ชอบและจดจำภาพสวยๆ ได้มากกว่าการอ่าน)  และในปัจุบันกำลังเป็นที่นิยมในโลกของ Social Network  
(แหล่งที่มา : http://www.oknation.net/blog/digitalmarketing/2013/01/01/entry-2) 
 
อินโฟกราฟิก (Infographics) หมายถึง การนำข้อมูลหรือความรู้มาสรุปเป็นสารสนเทศ ในลักษณะของกราฟิกที่ออกแบบเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ดูแล้วเข้าใจง่ายในเวลารวดเร็วและชัดเจน สามารถสื่อให้ผู้ชมเข้าใจความหมายของข้อมูลทั้งหมดได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้นำเสนอมาช่วยขยายความเข้าใจ
(แหล่งที่มา : https://www.learningstudio.info/infographics-design/) 
 
สรุปความหมายของ
อินโฟกราฟิก (Infographic) เป็นการแสดงผลของข้อมูลหรือความรู้ สรุปเป็นสารสนเทศ โดยใช้ภาพหรือกราฟิก ที่นำเสนอแล้วสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย เหมาะสำหรับงานที่มีข้อมูลที่ซับซ้อน

บทความ/สาระน่ารู้อื่น ๆ