สถิติจำนวนผู้เยี่ยมชม

วันนี้ วันนี้ 83
เมื่อวานนี้ เมื่อวานนี้ 95
อาทิตย์นี้ อาทิตย์นี้ 178
อาทิตย์ที่แล้ว อาทิตย์ที่แล้ว 817
เดือนนี้ เดือนนี้ 2,937
เดือนที่แล้ว เดือนที่แล้ว 3,024
ทั้งหมด ทั้งหมด 117,333
 

โปรแกรมส่วนขยาย (Extension) จูมล่า

หมวดหมู่ : บทความ/สาระน่ารู้, ลงข่าวเมื่อ : วันที่ 11 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2559, จำนวนคนดู : 630

ลดขนาดตัวอักษรเพิ่มขนาดตัวอักษร  สั่งพิมพ์ข่าวนี้
Extension คือ โปรแกรมส่วนเสริม ที่ขยายขีดความสามารถการทำงานของ Joomla CMS ให้สามารถทำงานได้ตามวัตถุประสงค์โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม ได้แก่
 
Component 
Components คือ ชุดโปรแกรมสําเร็จรูปที่ออกแบบพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการทํางานในลักษณะโปรแกรมเสริม เพื่อให้ Joomla มีความสามารถเพิ่มขึ้น เช่น ถ้าต้องการเพิ่มความสามารถด้านระบบตระกร้าสินค้าอีคอมเมิรซ์ ซึ่งทำให้เว็บไซต์ธรรมดาที่ถูกสร้างจาก Joomla CMS เปลี่ยนโฉมเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิรซ์ขายสินค้าออนไลน์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องไปเขียนโปรแกรมเพิ่ม โดยการดาวน์โหลด Component  มาติดตั้งก็สามารถใช้งานได้
 
Module
เป็นโปรแกรมเสริมที่ช่วยในการดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลภายในและภายนอก มานำเสนอผ่านหน้าเว็บ  การทำงานของ Module ทำให้เว็บไซต์ที่สร้างจาก Joomla CMS มีการนำเสนอข้อมูลที่มีความสวยงาม และหลากหลาย เช่น โมดูลการนำเสนอข้อมูลดัชนีซื้อขาย-หลักทรัพย์ โมดูลแสดงรายการบทความใหม่ โมดูลแสดงสถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เป็นต้น
 
Plug-in 
เป็นส่วนแก้ไขเพิ่มเติมให้กับโปรแกรมหลักเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับความสามารถเดิมที่มีอยู่แล้วให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น การค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ ถ้ามีการเพิ่มเติม Component เกี่ยวกับปฏิทินกิจกรรมเข้าไป ก็จะต้องไปเพิ่มความสามารถให้กับฟังก์ชั่นการค้นหาให้รู้จักกับฐานข้อมูล ปฏิทินกิจกรรม เป็นต้น

บทความ/สาระน่ารู้อื่น ๆ